คุณกำลังมองหาอะไร?

อา

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อยูริกสูง

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

26.03.2564
3451
0
แชร์
26
มีนาคม
2564

 

ตรวจระดับกรดยูริคในเลือด (Uric Acid)

คือ การตรวจหายูริคซึ่งเป็นของเสียที่เป็นผลมาจากการเผาผลาญ สารพิวรีน (purine)

ซึ่งมีมากในเครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก อาหารทะเล ยอดอ่อนของผัก

เช่น หน่อไม้ เห็ด แตงกวา ถั่วเกือบทุกชนิด และเกิดจากการสลายตัวของเซลล์ในร่างกาย

กรดยูริคที่มีอยู่ในเลือดจะถูกขับออก ทางไต ในกรณีที่มี ยูริคมากเกินไป

จะทำให้ตกผลึกสะสมอยู่ตามข้อ ผิวหนัง ไต และอวัยวะอื่นๆ ทำให้เกิดโรค  

คนปกติผู้ชายสูงไม่ เกิน 8.5 mg% หญิงไม่เกิน 8.0mg%

( บางแห่งให้ใช้ค่าปกติ เป็นชายน้อยกว่า 8 หญิง น้อยกว่า 7)

ภาพนิ่ง4

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน